Bất ngờ với nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của từ cầu lông trong tiếng Anh

Dù người Anh đã sáng tạo môn cầu lông hiện đại từ những năm 1860, nhưng trước đó, cầu lông được xem là một trong những môn thể thao cổ xưa nhất thế giới. Và cái tên badminton, nghĩa của từ cầu lông trong tiếng Anh chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Theo nhiều nghiên cứu, trò này cũng đã được chơi ở Ai Cập, Hy Lạp và Trung Quốc tận trước công nguyên như một trò chơi của trẻ em. Khi đó, những đứa trẻ chia thành cặp rồi đánh quả cầu bay qua lại bằng vợt gỗ.

Tuy nhiên, nguồn gốc ra đời của cầu lông được ghi chép lại là vào khoảng thế kỷ 14-15, người Nhật đã sáng tạo ra cách chơi bằng cách dùng gỗ làm vợt đan bằng dây, quả cầu làm bằng hạt anh đào rồi cắm lông vũ lên trên. Đây chính là khởi điểm được xem là cổ xưa nhất cho môn cầu lông. Tuy nhiên, loại cầu này mau hỏng và không chắc chắn, nhược điểm lớn nữa là tốc độ bay nhanh nên dù được thịnh hành một thời gian nhưng rồi bị quên lãng.

cầu lông tiếng Anh

Sau 400 năm, khoảng giữa thế kỷ 18, ở Ấn Độ tái xuất hiện môn chơi giống như cầu lông của Nhật Bản xưa, nhưng thay vì chơi bằng hạt anh đào thì người ta dùng loại giấy bồi cứng đường kính 6mmm, ở giữa khoát một cái lỗ cắm lông vũ lên thành quả cầu. Trò chơi này được phổ biến rất nhiều tại Poona, một thị trấn của Ấn Độ mà quân đội Anh đang đóng quân, cũng chính cái tên thị trấn, nên môn thể thao này được gọi là trò Poona.

Năm 1867, người ta bắt đầu ghi lại thành văn các luật chơi, ban đầu quả bóng len được giới thượng lưu yêu thích hơn khi trời gió hoặc ẩm ướt, nhưng đa số vẫn thích dùng quả cầu lông. Trò chơi này sau đó được một sỹ quan về hưu người Anh đem về nước phát triển và xây dựng luật chơi.

Vào những năm 1870, môn cầu lông ở Anh đã xuất hiện với vợt cầu lông làm bằng gỗ mềm, đan bằng dây và lông vũ. Năm 1873, lần đầu tiên môn thể thao này được phổ biến trước công chúng khi công tước Beaufort tổ chức buổi tiệc của mình ở Badminton, Gloucestershire. Trong lúc này, không may gặp mua to nên các vị quan khách đành tập trung tại phòng khách của lâu đài, lúc này một sỹ quan quân đội phục viện từ Ấn Độ trở về đã mang trò chơi Poona giới thiệu cho mọi người, đồng thời tiến hành chơi ngay trong đại sảnh. Lúc đó sân có hình hồ lô, ở giữa gần chỗ hẹp có treo lưới. Vì trò chơi rất thú vị nên được nhanh chóng được phổ biến, chẳng bao lâu lan rộng khắp nước anh. Và từ chính nơi tổ chức buổi tiệc, cái tên Badminton cũng dần được gọi cho môn cầu lông trong tiếng Anh.

cầu lông tiếng Anh

Đầu năm 1875, những cựu binh trở về từ Ấn Độ lập ra một CLB ở Folkestone để phát triển môn thể thao này. Từ những năm 1873, cầu lông được chơi theo bộ luật của trò chơi Poona. Mãi đến năm 1887, một nhóm người đã lập nên CLB cầu lông Bath và đặt ra luật chơi cho riêng mình, sau đó luật này được áp dụng rộng rãi trên toàn nước Anh.

Đến năm 1895, người Anh lập ra Liên đoàn cầu lông đầu tiên của riêng họ và cũng là của thế giới. Họ tiếp thu luật chơi của CLB Bath và phát triển thêm, tạo nên hệ thống luật thi đấu như ngày nay. Giải đấu đầu tiên ở Anh là giải toàn Anh (All England) được tổ chức vào năm 1899. Năm 1992, cầu lông được vào thế vận hội Olympics với 5 nội dung, đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Và tên gọi badminton, nghĩa của từ cầu lông trong tiếng Anh vẫn được duy trì đến tận bấy giờ.

Hiệp hội cầu lông quốc tế ban đầu được thành lập chỉ với 9 nước gồm Canada, Đan Mạch, Anh, Pháp, Hà Lan, Ireland, New Zealand, Scotland, và xứ Wales vào năm 1934 dưới tên gọi International Badminton Federation (IBF), sau đó Ấn Độ tham gia với tư cách là một chi nhánh vào năm 1936. Hiện nay, IBF đã được đổi thên thành Badminton World Federation (BWF) và chi phối tất cả các hoạt động cầu lông trên toàn thế giới đồng thời tổ chức các giải đấu quốc tế chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X