BÍ MẬT CỦA THỂ THAO GIẢM CÂN VÀ THỂ THAO TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE, DÁNG ĐẸP

BÍ MẬT CỦA THỂ THAO GIẢM CÂN VÀ THỂ THAO TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE, DÁNG ĐẸP

 

THỂ THAO NÓI CHUNG VÀ CẦU LÔNG NÓI RIÊNG ĐÃ LÀM THAY ĐỔI CƠ THỂ CHÚNG TA NHƯ THẾ NÀO

Như mọi người đã biết, khi tham gia các hoạt động thể thao, cơ thể sẽ tham gia hoạt động một cách tích cực. Thể thao giúp con người khỏe mạnh dẻo dai hơn, não bộ hoạt động tích cực. Khả năng xử lý tình huống trong những khoảnh khắc tích tắc của thể thao nói chung và cầu lông nói riêng giúp đời sống có những quyết định đúng đắn hơn. Thể thao giúp ngăn cản quá trình lão hóa cơ thể, giúp con người có tuổi thọ kéo dài hơn, sống lâu hơn với sức khỏe tốt nhất có thể.

badminton-1

Khi tham gia cầu lông, hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều vận động. Tay thuận đánh cầu, tay không thuận thực hiện các động tác giữ thăng bằng, hỗ trợ. Chân thì chạy, nhảy đánh cầu. Mắt quan sát, đầu và cổ ngước nhìn cầu. Cơ bụng, cơ lưng tham gia tích cực vào các động tác đánh cầu cao sâu ( trên cao , phía sau cuối sân ) như ngửa người đánh cầu và gập bụng lại đập cầu…Đặc biệt là não bộ, trong môn Cầu Lông não bộ sẽ hoạt động tích cực thông qua các chiến thuật định sẵn của mình, dự đoán chiến thuật đối phương. Dựa vào sở trường, nhược điểm của đối phương và của mình, ta phải lập chiến thuật trận đấu sao cho hạn chế được sở trường của đối phương mà phát huy sở trường của mình, hạn chế được nhược điểm của mình mà khai thác triệt để nhược điểm của đối phương.

zv1ipy

ĐẶC BIỆT hơn nữa, khi tham gia cầu lông, thông qua các pha cầu đòi hỏi người chơi không ngừng hoạt động, người chơi phải hoạt động chạy, nhảy, với thời gian ngắn, dài khác nhau. Đôi khi cần sức bền, đôi khi cần khi năng tốc độ cao, đột biến. Thì bên trong cơ thể người chơi cầu lông xảy ra hàng loạt các HIỆN TƯỢNG PHẢN ỨNG LÝ – HÓA SINH tích cực có lợi cho sức khỏe.

Các quá trình tuần hoàn máu, quá trình trao đổi chất, hệ thống tim mạch ….sẽ tăng khả năng hoạt động khi chơi cầu lông. Các phản ứng lý – hóa sinh trong cơ thể sẽ hoạt động tích cực. Khi đánh cầu, các động tác đánh cầu từ mạnh đến nhẹ, các pha di chuyển chạy nhảy đều xuất phát từ quá trình sản sinh năng lượng trong cơ thể. Muốn có quá trình này, một chuỗi phản ứng lý-hóa sinh trong cơ thể phải diễn ra. Các phản ứng lý – hóa sinh này sẽ phải sử dụng nguồn năng  lượng từ các chất dinh dưỡng hằng ngày mà chúng ta ăn uống vào, hoặc từ lượng mỡ dự trữ trên cơ thể ( nguyên lý giảm cân là phải sử dụng được nguồn năng lượng này ). Quá trình sử dụng nguồn năng lượng để sinh công hoạt động này còn được gọi là QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT. Mặt khác, khi chạy nhảy đánh cầu, khả năng tuần hoàn máu luân chuyển trong cơ thể sẽ liên tục và nhanh hơn bình thường. Tim mạch sẽ đập nhan hơn mạnh hơn, để bơm máu về các cơ quan vận động kịp thời. Các van tim sẽ làm việc hiệu quả hơn. Hệ thống huyết áp cũng tăng hoạt động. Một cách gián tiếp, khi tham gia hoạt động chơi cầu lông, người chơi sẽ cải thiện tăng KHẢ NĂNG HẤP THỤ các chất dinh dưỡng hàng ngày.

Sau khi vận động, bên cạnh sự giải phóng ENDORPHIN giúp tái tạo cảm xúc tích cực, cải thiện được tâm trạng tốt. Thì sau vận động, KHẢ NĂNG HẤP THỤ ĐẠM ĐƯỢC TĂNG CAO.

badminton_on_fire_by_callisto1966

TĂNG CÂN – GIẢM CÂN TRONG CẦU LÔNG

Như đã trình bày ở  trên, các phản ứng lý –  hóa sinh diễn ra tích cực trong cơ thể để sinh công hoạt động. Như vậy, QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT cũng diễn ra tích cực. Nguồn năng lượng từ các chất thức ăn hằng ngày sẽ được tiêu hao trước, sau đó mới đến nguồn năng lượng dự trữ từ các lớp mỡ thừa trên cơ thể.

Đặc biệt, KHẢ NĂNG HẤP THỤ các chất dinh dưỡng khi hoạt động thể thao nói chung và chơi cầu lông nói riêng cũng TĂNG cao, vì quá trình trao đổi chất và KHẢ NĂNG HẤP THỤ DINH DƯỠNG luôn đi song song với nhau.

Ví dụ, hằng ngày ta ăn 100 kcal dinh dưỡng ta chỉ hấp thụ được 40%  vào cơ thể, còn 60% sẽ thải ra ngoài, nhưng khi hoạt động thể thao sẽ hấp thụ lên 70-80% và chỉ có 20% thải ra ngoài.

Đây chính là mấu chốt của việc GIẢM CÂN hay TĂNG CÂN trong thể thao nói chung và cầu lông nói riêng. Sau khi tham gia thể thao và cầu lông, hoạt động trao đổi chất diễn ra tăng, thậm chí thiếu hụt một số chất trong cơ thể, nên cơ thể hay đói và hay thèm ăn nhiều lần trong ngày, kèm theo sự TĂNG KHẢ NĂNG HẤP THỤ trong cơ thể. Nên dẫn đến sự mâu thuẫn tập thể thao nhiều mà không giảm cân, thậm chí TĂNG CÂN.

Muốn giảm cân, trước tiên phải kiểm soát được chế được ăn uống ổn định hằng ngày theo xu hướng giảm dần. Kèm theo các chế độ tập luyện cầu lông hợp lý. Tức lượng năng lượng được đưa vào cơ thể phải nhỏ hơn TỔNG NĂNG LƯỢNG HOẠT ĐỘNG cả ngày của mình. Thông thường trước khi một chương trình giảm cân, ta nên xác định và ghi chép lại chế độ ăn uống hằng ngày bình thường của mình ra sao. Sau đó, khi tham gia vận động thể thao, vẫn giữ nguyên menu chế độ ăn ấy, tức so với ngày thường ta đã tiêu hao thêm 1 lượng năng lượng của việc tập luyện thể thao. Như vậy, nguồn dinh dưỡng nạp vào hằng ngày giữ nguyên, còn lượng kcal tiêu hao tăng so với ngày thường, nên dù ít dù nhiều thì  chúng ta cũng giảm cân. Hoặc chí ít, thì các bộ phận, nhóm cơ trên cơ thể cũng săn chắc và khỏe mạnh hơn.

Đối với những người gầy, muốn tăng cân,thì sau các buổi tập, cần bổ sung năng lượng, tuy nhiên cần lựa chọn nguồn thức ăn tránh dư lượng mỡ và các chất không cần thiết khác,  và cần phân nhỏ lượng thức ăn ra nhiều lần trong ngày.

 

Amazing-Photos-of-London-2012-Olympic-Games-from-Special-Direction-40

GIẢM CÂN NHƯ THẾ NÀO LÀ KHOA HỌC VÀ HỢP LÝ

GIẢM CÂN KHOA HỌC là phải hiểu được “ nguồn nạp “ và “ nguồn tiêu hao “. Tức lượng tiêu hao phải nhiều hơn lượng nạp. Nguồn tiêu hao thì bên cạnh các hoạt động lao động học tập bên ngày thì ta nên lựa chọn một môn thể thao để “ đốt “ cháy “ lượng năng lượng mỡ tích trữ “.  Cầu lông được thống kê là môn thể thao có hoạt động phức tạp và đốt cháy khá nhiều lượng kcal.

Nguồn nạp thì ta cần tuyệt đối không được nhịn ăn trong quá trình giảm cân. Cần lựa chọn các nguồn thức ăn ít đạm, ít tinh bột, ít dầu mỡ, mà nhiều chất xơ. Kinh nghiệm bản thân và một số chuyên gia, là nên cắt giảm từ từ đến bỏ hẳn cơm trong khẩu phần ăn hằng ngày. Thay vào đó là sử dụng nguồn thức ăn nhiều chất xơ như bông cải xanh, xà lách, xu hào…, các loại cá, thịt cũng nên chế biến bằng cách luộc là tốt nhất.

Với người bình thường, trước kia chưa bao giờ chịu lượng vận động với cường độ cao, thì nên áp dụng chế độ tập luyện và giảm cân từ từ. Không nên nóng vội gây tác dụng ngược, có hại đến cơ thể. Thông thường thì nên lập kế hoạch ngắn hạn, 3 tuần giảm 2kg là hợp lý. Còn nếu cơ thể đã từng quen với vận động thì có thể áp dụng kế hoạch 1 tuần giảm 1 kg. Tuy nhiên, nếu không có lý do cấp thiết cần giảm cân nhiều trong thời gian ngắn thì tối đa 1 tháng chúng ta nên giảm 3 kg để cơ thể có thích nghi dần dần và có được sức khỏe tốt nhất.

5

CẦU LÔNG – THỂ THAO AN TOÀN – THỂ THAO CỘNG ĐỒNG – MANG CON NGƯỜI ĐẾN GẦN NHAU HƠN

Khi muốn có cơ thể khỏe mạnh, linh hoạt , rắn chắc , và đẹp biệt có “ dáng “ đẹp thì mọi người thường nghĩ đến hãy chọn một môn thể thao nào đó chơi, và tập luyện.  Tuy nhiên, chọn môn thể thao nào mang tính chất an toàn, mang tính chất cộng đồng, dễ có hiệu quả về sức khỏe  là một việc khá quan trọng.

Các môn thể thao mang tính chất đối kháng trực tiếp như : bóng đá, võ….thường mang tính cạnh trang sôi nổi khốc liệt, nhưng cũng mang nhiều khả năng chấn thương cao, đặc biệt là khi tính chất “ thắng thua ” quá cao, dẫn đến tính FAIR PLAY trong thể thao mất đi. Thay vào đó là những động tác chơi xấu thô bạo, dẫn đến các chấn thương nghiêm trọng như gãy xương, đứt dây chằng… có thể ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày sau này của chúng ta.

Cầu lông là môn thể thao cạnh tranh gián tiếp thông qua việc điều khiển cầu qua lưới vào sân, nên Cầu Lông được xem là môn thể thao AN TOÀN tuyệt đối. Cầu lông còn là môn thể thao cộng đồng, ai cũng có thể chơi cầu lông được, từ trẻ em đến người già. Giới tính nào cũng có thể chơi cầu lông được, có thể phối hợp nhau ( đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ ) để chiến đấu. Từ doanh nhân, hay công nhân, hay người lao động bình thường, đến các học sinh, sinh viên đều có thể tham gia cùng nhau chơi cầu lông. Vì khi đã đứng chung với nhau là một đội, thì một sự khác biệt về tầng lớp sẽ không còn. Mà thay vào đó sẽ cùng nhau “ CHIẾN ” và chỉ  “ CHIẾN ”. Có thể nào Cầu Lông giúp con người gần nhau hơn, mang yêu thương , trao nhau niềm vui cảm xúc sau những pha cầu “ đoàn kết “

Thủ Tướng Anh Camerom và thiếu nhi

 

6

 

x_44483e41

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X