Những Luật Cầu Lông Cơ Bản Mà Bạn Cần Phải Biết

Trước khi ra sân đánh cầu lông, bạn cần nắm vững luật chơi cầu lông để tránh bị mắc những lỗi dẫn đến mất điểm đáng tiếc trước đối thủ.

1. Sân và thiết bị trong luật chơi cầu lông

Sân có kích thước chuẩn, với đánh đôi độ dài đường chéo là 14m723, đánh đơn sẽ là 14m336, được xác định bởi các đường biên rộng 40mm.

Sân thường là thảm nhựa màu xanh lá, có độ dày tùy loại từ 4.5mm đến 5.0 mm.

Khổ rộng 1.42 – 1.8m x 15m dài
Độ dày: 4,5mm
Chiều dài: 15m
Rộng của: 7.2m
Kích thước: Theo tiêu chuẩn của liên đoàn cầu lông thế giới.
Màu sắc: Xanh, blue
Bề mặt thiết kế nhám nhằm chống trơn trượt.

Cột lưới cao 1m55, đủ chắc chắn, phụ kiện và cột lưới không được đặt vào trong sân. Hai cột lưới phải đặt ngay trên đường biên đôi dù đánh đôi hay đơn.

làm từ sợ nylon mềm màu đậm, các mắt lưới không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm, lưới có độ dày đều nhau. Có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m.

Đỉnh lưới được nẹp bằng kẹp trắng phủ đôi lên dây lưới. Dây lưới hoặc dây cáp lưới phải được căng chắc chắn, ngang bằng với đỉnh hai cột lớn.

2. Quả cầu trong luật chơi cầu lông

Quả cầu làm từ chất liệu thiên nhiên, hoặc tổng hợp nhưng phải có đường bay tương tự với cầu làm từ chất liệu thiên nhiên, đế bằng Lie phủ da mỏng.

Cầu lông vũ:

Có 16 lông vũ, đồng dạng, dài 62 đến 72mm gắn vào đế cầu.

Các lông vũ được buộc lại bằng chỉ hoặc vậy liệu thích hợp.

Đỉnh lông vũ nằm trên vòng tròn có đường kính từ 58-68mm.

Đế cầu có hình tròn, đường kính 35-28mm, nặng 4,74-5,50gr.

 

3. Vợt trong luật chơi cầu lông

Vợt cầu lông không vượt quá 680mm tổng chiều dài và 230mm tổng chiều rộng. Bao gồm: cán vợt, thân vợt, cổ vợt (Khớp nối chữ T), khung đan lưới.

Khu vực đan lưới: Phải bằng phẳng gồm một kiểu mẫu các dây đan xen kẽ, đồng nhất. Khu vực này không vượt quá 280mm tổng chiều dài và 220mm tổng chiều rộng.

Lưu ý: Không được gắn thêm vào các vật dụng làm vợt nhô ra, ngoại trừ những vật dụng chỉ dùng để ngăn sự mài mòn hay chấn động như quấn ván, bọc đầu vợt.

Ví dụ minh họa: Vợt tại shop cầu lông Thủ Đức

4. Luật chọn sân, chọn cầu trước mỗi trận đấu.

Trước khi bắt đầu trận đấu, trọng tài sẽ tung đồng xu và một trong hai bên sẽ được chỉ định chọn quyền giao cầu hay chọn sân trước, bên còn lại sẽ lựa chọn phần còn lại.

Trong các giải phong trào, giải học sinh, trọng tài sẽ đặt úp giữa quả cầu cân bằng lên mép lưới trên sân, cầu rơi bên phần sân của ai trước người đó sẽ được chỉ định quyền chọn sân hay chọn cầu trước, bên còn lại sẽ chọn phần còn lại.

Kết quả hình ảnh cho đồng xu

Hình ảnh minh họa.

5. Cách tính điểm trong luật chơi cầu lông

Một trận đấu chuẩn theo thể thức BO3, tức đánh 3 trận thắng 2. Bên nào cán mốc 21 điểm trước sẽ là người chiến thắng.

Nếu tỷ số 20 đều, bên nào ghi liên tiếp 2 điểm cách biệt sẽ chiến thắng. Nếu tỷ số 29 đều, bên nào ghi điểm thứ 30 trước sẽ chiến thắng. Bên thắng sẽ giao cầu trước ở set đấu tiếp theo.

6. Đổi sân trong luật chơi cầu lông.

Khi kết thúc mỗi ván đấu, các VĐV sẽ đổi sân cho nhau. Nếu có ván thứ 3, một bên ghi điểm 11 sẽ đổi sân.

7. Giao cầu đúng trong luật chơi cầu lông

Không bên nào trì hoãn, cả hai bên đều sẵn sàng. Khi đầu vợt chuyển động về phía sau của người giao cầu, bất kỳ trì hoãn nào cho việc giao cầu được xem là bất hợp lệ.

Luật Chơi Cầu Lông    Kết quả hình ảnh cho giao cầu lông

Người giao và nhận cầu đứng chéo nhau trong phạm vi ô sân mà không được chạm đường biên.

Một phần hai chân của người giao và nhận đều phải chạm đất trước khi quả cầu được đánh đi.

Toàn bộ quả cầu phải dưới thắt lưng người giao cầu tại thời điểm được mặt vợt đánh đi.

Khi đánh cầu, thân vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống dưới.

Vợt của người giao cầu phải chuyển động liên tục từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến lúc đánh đi.

Đường đi của cầu sẽ từ dưới vượt qua lưới và rơi vào ô người nhận cầu.

Theo luật  mới của BWF, khi giao cầu, vợt phải đặt thấp hơn hoặc bằng 1.15m tính từ mặt sân trở lên. Sẽ có trọng tài giao cầu giám sát chiều cao pha giao cầu mỗi khi vận động viên phát cầu. Đối với các giải phong trào không có trọng tại giao cầu, đa số sẽ qui định điểm giao cầu cho phép là từ dưới thắt lưng người giao trở xuống.

Chú ý: Trong đánh đôi, đồng đội người giao cầu có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào bên phần sân của mình, miễn không che mắt người giao và nhận cầu của đối phương.

8. Lỗi trong luật chơi cầu lông.

Nếu giao cầu không đúng luật hoặc quả cầu bị mắc, giữ lại trên lưới hay được đánh bởi đồng đội.

Nếu cầu rơi ngoài các đường biên, bay xuyên qua hoặc dưới lưới, không qua lưới, chạm trần, chạm vào người hoặc quần áo VĐV.

Quả cầu bị dính trên vợt, được đánh hai lần tiên tiếp bởi cùng một VĐV  (quả cầu chạm vào đầu vợt và khu vực đan lưới với cùng một cú đánh thì không coi là lỗi). Cầu được đánh hai lần bởi một VĐV và đồng đội hoặc chạm vào vợt mà không bay qua phần sân đối phương.

Nếu một VĐV chạm vợt, thân, quần áo vào lưới hoặc các vật đỡ lưới. Xâm phạm sân đối phương bằng vợt hay thân.  Xâm phạm sân đối phương ở dưới lưới khiến đối phương mất tập trung hoặc cản trở đối phương.

Làm đối phương mất tập trung bằng cử chỉ hoặc la hét hay bất kỳ hình thức nào khác làm ảnh hưởng đến tiến độ trận đối, gián đoạn trận đấu.

9. Luật chơi cầu lông: Giao cầu lại

Giao cầu lại được trọng tài chính quyết định, hoặc một VĐV thực hiện khi người giao cầu giao trước khi người nhận sẵn sàng. Cả 2 bên đều phạm lỗi khi giao cầu. Sau khi cầu được đánh trả, quả cầu bị mắc trên lưới và bị giữ lại.

Quả cầu bị bung ra, đế và cầu tách rời hoàn toàn. Một trong hai VĐV bị mất tập trung bởi HLV của đối phương, hoặc một trường hợp không lường trước.

Khi một pha giao cầu lại được thực hiện, lần giao cầu vừa rồi sẽ không tính, VĐV nào vừa giao cầu sẽ giao cầu lại.

10. Luật chơi cầu lông: Cầu ngoài cuộc

Một quả cầu ngoài cuộc là khi cầu chạm vào lưới hay cột lưới và bắt đầu rơi xuống mặt sân phía bên này lưới của người đánh. Chạm mặt sân hoặc xảy ra một “Lỗi” hay “Giao cầu lại”.

11. Luật chơi cầu lông: Thi đấu liên tục, lỗi tác phong, đạo đức và hình phạt

Thi đấu phải liên tục từ quả giao cầu đầu tiên cho đến khi trận đấu kết thuc. Các quảng nghỉ không quá 60 giây trong một ván khi một bên ghi được 11 điểm. Không quá 120 giây giữa các ván đấu (trừ trường hợp trận đấu phát sóng tùy theo thời lượng chương trình).

Ngừng thi đấu: Khi tình thế bắt buộc không nằm trong kiểm soát của VĐV hoặc trường hợp đặc biệt, trọng tài chính cho ngừng thi đấu một khoảng thời gian để xuy xét. Lúc này tỷ số hiện có giữ nguyên và sẽ tiếp tục lại ở tỷ số đó.

Trì hoãn trận đấu: Chỉ có trọng tài chính được quyền quyết định trì hoàn, không được dùng quyền này để giúp VĐV hồi phục thể lực hay nhận sự chỉ đạo của HLV.

Chỉ đạo và rời sân: Trong một trận đấu, chỉ khi cầu không trong cuộc, VĐV mới được phép nhận chỉ đạo và không VĐV nào được phép rời sân nếu chưa được sự cho phép của trọng tài và các quảng nghỉ.

Một VĐV không được phép cố tình gây trì hoãn hoặc ngừng thi đấu, cố tình sửa hoặc phá hỏng quả cầu. Có tác phong hay thái độ xúc phạm, phạm lỗi tác phong đạo đức trong cầu lông.

Trọng tài chính sẽ áp dụng luật đối với bất cứ vi phạm nào bằng cách: cảnh báo, phạt lỗi nếu đã cảnh báo trước đó. Nếu vi phạm liên tục, trọng tài chính sẽ phạt lỗi và báo ngay với tổng trọng tài, người duy nhất có quyền truất suất quyền thi đấu của VĐV.

12. Trọng tài và khiếu nại

Trọng tài chính là người có quyết định nhiều nhất trong mỗi trận đấu. Nhiệm vụ của họ là thi hành và duy trì luật cầu lông, kịp thời hô “Lỗi” hoặc “Giao cầu lại”. Đưa ra quyết định về bất cứ khiếu nại nào liên quan đến điểm tranh chấp. Đảm bảo cho VĐV và khán giả được thông tin đầy đủ của trận đấu. Được phép bổ nhiệm hay thay đổi trọng tài biên và trọng tài giao cầu sau khi hội ý với Tổng trọng tài.

Ghi nhận và báo cáo với tổng trọng tài về tất cả vấn đề “Lỗi” hay “xử phạt”. Trình cho tổng trọng tài tất cả các khiếu nại chưa giải quyết ổn thỏa.

Trong một trận đấu sẽ có tổng trọng tài, trọng tài chính, trọng tài biên và trọng tài giao cầu.

Tổng trọng tài chịu trách nhiệm toàn diện cho một giải thi đấu hoặc một nội dung thi đấu cụ thể.

Trọng tài chính chịu trách nhiệm về trận đấu, sân và xung quanh. Có nhiệm vụ báo cáo cho tổng trọng tài các vấn đề.

Trọng tài giao cầu sẽ bắt lỗi giao cầu với người giao, cung cấo cầu cho các VĐV trong trận đấu khi trọng tài chính cho phép đổi cầu.

Trong tài biên sẽ báo cáo trọng tài chính cầu “trong” hay “ngoài” đường biên người đó phụ trách.

Lưu ý: Quyết định của một trọng tài sẽ là sau cùng về mọi yếu tố nhận định mà trọng tài đó phụ trách. Trừ trường hợp, theo trọng tài chính trường hợp đó chắc chắn đúng, trọng tài chính có quyền phủ quyết trọng tài biên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X